Trẻ em du lịch nước ngoài có cần hộ chiếu?

04/08/2015 Vietnam Booking

Trẻ em du lịch nước ngoài cần có hộ chiếu. Bất kỳ hành khách nào khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến quốc tế đều phải xuất trình hộ chiếu (passport) hoặc giấy thông hành/ các giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo như quy định của pháp luật: thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc thị thực rời (là loại thị thực được cấp tờ rời kèm theo hộ chiếu/ giấy tờ đi lại có giá trị thay thế hộ chiếu).

Hành khách là trẻ em cũng không ngoại lệ. Bạn có thể làm hộ chiếu riêng cho trẻ hoặc làm chung hộ chiếu với bố (mẹ) để có đầy đủ giấy tờ làm thủ tục lên các chuyến bay quốc tế.

ho chieu tre em

Thông tin về việc cấp hộ chiếu cho trẻ:

Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 05 năm, tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi. Hộ chiếu trẻ em không được gia hạn.

Hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi có thể được cấp chung vào hộ chiếu của cha mẹ (nếu có đề nghị). Trong trường hợp này, hộ chiếu cũng sẽ có giá trị không quá 05 năm và không được gia hạn. Thời hạn hiệu lực hộ chiếu tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi.

Luật pháp Việt Nam không quy định điều kiện cụ thể về tuổi của trẻ em (bao nhiêu tuổi trở lên được cấp hộ chiếu), do đó, về nguyên tắc mới sinh trẻ em (đã có giấy khai sinh) có quyền được cấp hộ chiếu để thực hiện các chuyến bay quốc tế, du lịch nước ngoài.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em: ngoài 01 tờ khai theo mẫu quy định do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai, hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (cả cấp chung hoặc cấp riêng hộ chiếu) đều phải được Công an (xã, phường, thị trấn) nơi thường trú, tạm trú xác nhận và đóng giáp lai ảnh.

ho chieu

– Đối với trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha/ mẹ: bạn phải nộp 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ và 4 ảnh 3×4 cm. Khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phải mang theo bản chính giấy khai sinh để đối chiếu.

– Đối với trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu riêng: nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (cha/mẹ khai và ký vào tờ khai), 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6 cm. Khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phải mang theo bản chính giấy khai sinh để đối chiếu.

– Đối với trường hợp không còn cha mẹ: cha mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh hợp pháp) khai và ký vào tờ khai xin cấp hộ chiếu.

Ảnh nộp kèm với hồ sơ xin cấp hộ chiếu phải là ảnh mới được chụp không quá 3 tháng, ảnh trên phông nền trắng, mặt nhìn thẳng.

Khi đến nộp hồ sơ, cha/mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân (CMND) còn giá trị để đối chiếu. Quá trình nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi được thực hiện tương tự như đối với người đủ 14 tuổi trở lên.

Bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố, nơi bạn thường trú/ tạm trú hoặc gửi hồ sơ đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khác:

Đối với hành khách là trẻ em (dưới 14 tuổi) khi làm thủ tục đi máy bay cần phải xuất trình Hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu, trường hợp hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay không có người đi kèm, cần phải có thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật. Các giấy tờ trên phải đảm bảo các điều kiện: còn giá trị sử dụng, có ảnh đóng dấu giáp lai.

Hình ảnh thành phố

Vé máy bay đi Bắc Kinh

Vé máy bay đi Los Angeles

Facebook

Vé Máy Bay Khuyến Mãi